Sinh viên với công tác sinh hoạt chính trị đầu năm học 2015-2016

Thực hiện Công văn số: 4146/BGDĐT-CTHSSV, ngày 14 tháng 8 năm 2015 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo; Kế hoạch số 128/KH-CTSV ngày 24 tháng 8 năm 2015 của trường Cao đẳng Vĩnh Phúc, nhà trường đã tổ chức “Tuần sinh hoạt Công dân - học sinh, sinh viên” năm học 2015-2016.

Đây là đợt học tập và sinh hoạt chính trị rộng khắp trong các trường đại học, cao đẳng và trung cấp chuyên nghiệp trên toàn quốc, nhằm trang bị cho cán bộ viên chức và học sinh, sinh viên nhà trường hiểu và nắm rõ chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật Nhà nước, Nghị quyết của Đảng các cấp, tình hình kinh tế - chính trị và an ninh trật tự, an toàn xã hội của tỉnh nhà, của đất nước và khu vực, chủ quyền biển, đảo; Đồng thời tiếp tục phát động phong trào học tập và làm việc theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh  trong năm học 2015-2016.
Đặc biệt, trong đợt học tập này giới thiệu cho học sinh, sinh viên hiểu rõ những nội dung liên quan được đề cập trong Luật Giáo dục năm 2005 và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục năm 2009, những quy định của ngành, các nội dung cơ bản cốt lõi  hiểu biết cụ thể trong Quy chế học sinh, sinh viên các trường đại học, cao đẳng và trung cấp chuyên nghiệp hệ chính quy, Quy chế học sinh, sinh viên nội trú, ngoại trú, Quy chế tính điểm rèn luyện, Quyết định số 25/2006/QĐ-BGDĐT về các quy định thi, kiểm tra, lên lớp, lưu ban, ngừng học, buộc thôi học, học theo tín chỉ và học theo niên chỉ…, các chế độ chính sách có liên quan, quyền và nghĩa vụ của người học; Triển khai nhiệm vụ năm học. Để sinh viên tổ chức thực hiện một cách có hiệu quả,…
Ngoài ra nhà trường còn mời các báo cáo viên là Lãnh đạo Công an tỉnh, phòng PA83, Phòng cảnh sát Giao thông Công an tỉnh về truyền đạt cho học sinh những nội dung về Giáo dục pháp luật; Phòng, chống ma túy, tệ nạn mại dâm; Phòng, chống HIV/AIDS; Phòng, chống tội phạm và các tệ nạn xã hội; Luật Giao thông và tình hình an toàn giao thông trong tỉnh và khu vực trong thời gian vừa qua.
Thời gian được tổ chức từ ngày 7-11 tháng 9 năm 2015, sinh viên đã nhận thức rõ ý nghĩa và tính chất quan trong của đợt sinh hoạt này vì thế các em tham gia học tập đầy đủ theo kế hoạch. Trong quá trình học tập các vấn đề sinh viên chưa rõ hoặc còn thắc mắc đều được trao đổi thảo luận trả lời công khai, dân chủ tại lớp học, đáp ứng mọi yêu cầu của sinh viên.  Kết thúc đợt học tập này sinh viên phải viết bài thu hoạch, có chấm điểm có đánh giá, xếp loại, được thông báo công khai.
Nhìn chung sinh viên tham gia viết bài đầy đủ và chất lượng bài viết đảm bảo theo yêu cầu. Một thực tế cho thấy, qua đợt sinh hoạt chính trị này nhận thức và hiểu biết của các em đã được cải thiện rõ rệt, tinh thần thoải mái, tư tưởng vui vẻ sẵn sàng tâm thế bước vào năm học mới với nhiều niềm tin và nhiều hứa hẹn hơn năm học cũ.
Nguyễn Ngọc Thụ