Bí quyết để thành công như Richard Branson

Tỷ phú khuyên rằng nên tắt hết các thiết bị điện tử và năng ra ngoài, luôn giúp bản thân và nhân viên cảm thấy vui vẻ, hay tập thói quen lắng nghe, ghi chép.

Richard Branson - nhà sáng lập Tập đoàn Virgin được coi là một trong những tỷ phú thành đạt nhất nước Anh. Trên Entrepreneur, ông cho biết dù không có đường tắt nào dẫn tới thành công, thái độ và hành động đúng đắn vẫn sẽ giúp bạn tiến lên phía trước. Dưới đây là 10 bí quyết đã đưa ông tới đỉnh cao sự nghiệp như hôm nay.

1. Theo đuổi ước mơ

richard-branson-9814-1416028601.jpg

Tỷ phú Richard Branson (giữa) và hai con. Ảnh: BI

Cuộc sống sẽ trở nên tươi đẹp hơn nếu bạn có thể đi theo đam mê của mình. Khi con người ta được làm như đúng những gì mình khao khát, họ sẽ cảm thấy yêu đời hơn. Đơn giản vì họ đang trên con đường biến giấc mơ của mình thành hiện thực.

2. Làm việc tốt

Nếu bạn không biết cách để thay đổi cuộc sống của người khác, bạn đừng nên dấn thân vào nghiệp kinh doanh. Doanh nghiệp luôn phải có trách nhiệm làm cho thế giới trở nên tốt đẹp hơn. Đó là nghĩa vụ của họ với tất cả mọi người, từ nhân viên, khách hàng, cho tới cộng đồng. Điều đáng nói là bản thân doanh nghiệp cũng sẽ có được lợi ích từ chính những việc làm ý nghĩa của mình.

3. Tin vào bản thân

Một khát khao kiên định cùng những mục tiêu rõ ràng chính là điều tạo nên sự khác biệt giữa thành công và thất bại. Nếu đến chính bạn còn chẳng tự hào về công việc đang làm, thì người khác sao có thể coi trọng nó? Đừng mù quáng chạy theo lợi nhuận và tăng trưởng. Thay vào đó, tập trung hết sức vào những gì bạn đang làm và trở thành người giỏi nhất trong lĩnh vực của mình, rồi những người khác sẽ làm theo bạn.

4. Luôn giúp chính mình và các nhân viên cảm thấy vui vẻ

Niềm vui là nhân tố quan trọng nhất - và cũng hay bị coi nhẹ nhất của một doanh nghiệp thành công. Nếu bạn không còn cảm thấy hứng khởi, có lẽ đã đến lúc bạn nên thử một công việc mới. Nếu các nhân viên trong công ty vui vẻ và hài lòng, họ sẽ quan tâm tới khách hàng. Họ sẽ yêu công việc mình đang làm và dốc hết sức cho nó. Hãy thuê những nhân viên biết nhìn ra điểm tốt của người khác, thích khen ngợi hơn là chỉ trích, và nhất là, thực sự yêu việc họ đang làm

5. Đừng bỏ cuộc

Trong mỗi thử thách mà tôi đã từng trải qua, dù là tạo dựng doanh nghiệp, bay vòng quanh thế giới bằng khinh khí cầu hay băng qua đại dương trên chiếc xuồng máy, đều có những giây phút khó khăn tới mức tôi muốn buông xuôi tất cả. Thế nhưng, chỉ cần kiên trì, bạn sẽ phải ngạc nhiên với những gì mình đã đạt được. Mỗi khi vấp ngã, hãy đứng dậy, lấy lại tinh thần và tiếp tục cố gắng.

6. Lắng nghe, ghi chép và luôn tự đặt ra thách thức mới cho bản thân

Nếu bạn không ghi lại những ý tưởng bất chợt của bản thân hay người khác, chúng sẽ bị lãng quên chỉ trong nháy mắt. Vì vậy hãy luôn giữ thói quen ghi chép. Hãy tập lắng nghe nhiều hơn và nói ít đi. Bạn sẽ ngạc nhiên về những lợi ích mà thói quen lắng nghe mang lại.

7. Tận dụng nguồn nhân lực, và dành nhiều thời gian hơn cho gia đình

Nghệ thuật dùng người là một trong những kĩ năng then chốt mà bất cứ doanh nghiệp nào cũng cần có. Hãy thuê những người có thể bù đắp khuyết điểm của bạn. Họ sẽ thay bạn làm những việc mà bạn không chuyên và bạn sẽ có thời gian cho các kế hoạch phát triển công ty trong tương lai. Chiến lược này cũng giúp bạn có thể ở bên gia mình nhiều hơn - và đó mới chính là điều thực sự quan trọng.

8. Giao tiếp với mọi người

Sống đơn gian và chan hòa với tất cả mọi người. Cây nấm chỉ sinh trưởng và phát triển trong bóng tối, nhưng con người thì ngược lại. Những người thành đạt như Steve Jobs luôn cố gắng xây dựng môi trường làm việc cởi mở, nơi mọi người được thoải mái đưa ra ý kiến và chia sẻ quan điểm. Bạn cũng nên tạo nên bầu không khí như vậy trong công ty của mình.

9. Gấp laptop, tắt iPhone đi và ra khỏi nhà

Chớ có dính lấy cái màn hình cả ngày. Hãy tắt hết các thiết bị điện tử và hòa mình vào thế giới đầy thách thức ngoài kia. Bạn có thể bắt đầu bằng việc khám phá chính sân sau nhà mình, và từ đó bước ra xa hơn. Bạn sẽ gặp nhiều con người thú vị, dấn thân vào những cuộc phiêu lưu hấp dẫn và trải qua những thử thách bổ ích. Đừng phí hoài thời gian của mình, bởi cuộc sống đâu phải là một cuộc diễn tập.

10. Làm điều mình thích và ở bên những người mình yêu thương

Khi đã có được 2 điều này, việc bạn ở đâu hay bạn có bao nhiêu tiền cũng không còn quan trọng nữa. Khi ở đảo Necker, cả gia đình tôi dành phần lớn thời gian quây quần trong bếp. Trong cuộc sống, người ta chỉ cần có một mái nhà và người bạn đời để thương yêu là đủ.

Phùng Quang Thơm - Theo VNexpress.net