Trang nhất » Tin Tức » Tin tức » Bản tin nội bộ

Hội thảo khoa học “Sinh vật ngoại lai trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc”

Thứ hai - 05/06/2023 16:24
Hội thảo khoa học “Sinh vật ngoại lai trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc”

Hội thảo khoa học “Sinh vật ngoại lai trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc”

Ngày 3/6/2023, Trường Cao đẳng Vĩnh Phúc đã tổ chức thành công Hội thảo khoa học với chủ đề: SINH VẬT NGOẠI LAI TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH VĨNH PHÚC.Đây là một hoạt động trong nhiệm vụ khoa học công nghệ cấp tỉnh với mục tiêu đánh giá hiện trạng các loài sinh vật ngoại lai xâm hại trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc và đề xuất các giải pháp ngăn ngừa, kiểm soát nhằm bảo vệ môi trường và góp phần phát triển kinh tế nông nghiệp bền vững.
Tham gia Hội thảo có các Nhà nghiên cứu khoa học, đại diện các viện nghiên cứu, trường đại học, lãnh đạo các sở ngành trong tỉnh có liên quan và các tác giả có tham luận; cùng các đồng chí, các em sinh viên yêu thích và quan tâm .

Ts Trần Thanh Tùng-Hiệu trưởng Nhà trường, chủ nhiệm đề tài phát biểu tại Hội thảo.
Theo Báo cáo của Chủ nhiệm đề tài- Tiến sĩ Trần Thanh Tùng: Trên địa bàn Vĩnh Phúc hiện có 21 loài sinh vật ngoại lai ( SVNL), trong đó 8 loài động vật ngoại lai xâm hại (ốc bươu vàng, ốc sên, cá ăn muỗi, cá chim trắng, cá rô phi đen, cá dọn bể, cá trê phi và rùa tai đỏ); 13 loài thực vật ngoại lại xâm hại (bèo lục bình, lược vàng, mai dương, trinh nữ móc, keo giậu, cây cứt lợn, cỏ lào, cúc liên chi, cây cúc bò, ngũ sắc, cỏ para, cỏ nước lợ và xương rồng đất).

Bộ mẫu vật & ảnh mẫu của 21 loài sinh vật ngoại lai phân bố trên địa bàn trưng bày tại Hội thảo.
 
 Quá trình thực hiện đề tài, các tác giả đã xây dựng được bộ mẫu vật trưng bày và ảnh mẫu của 21 loài sinh vật ngoại lai phân bố trên địa bàn. Thiết lập được bản đồ phân bố để khoanh vùng và dự báo các vùng có loài ngoại lai xâm hại nguy hiểm. Xác định được con đường xâm nhập của sinh vật ngoại lai vào địa bàn và cho rằng sự đa dạng trong sinh cảnh trên địa bàn chính là điều kiện để các loài ngoại lai có khả năng phát tán và phân bố.

Đc Đào Ngọc Anh- Phó Hiệu trưởng khai mạc Hội thảo
Các tác giả cũng đã thử nghiệm thành công các phương pháp kiểm soát, diệt trừ một số loài ngoại lai xâm hại. Xây dựng được mô hình quản lý, kiểm soát, diệt trừ ốc bươu vàng; mô hình quản lý, kiểm soát, diệt trừ cây mai dương; mô hình quản lý, kiểm soát, diệt trừ ốc sên.

Đại diện Sở khoa học- Công nghệ phát biểu tại Hội thảo
Để làm giảm tác hại của sinh vật ngoại lai xâm lại, các tác giả đề nghị thời gian tới, tỉnh cần chỉ đạo các sở, ban, ngành liên quan và các địa phương áp dụng triệt để các giải pháp quyết liệt, cụ thể và khoa học. Đặc biệt là cần triển khai đồng bộ các biện pháp quản lý, ngăn chặn, kiểm soát, diệt trừ thích hợp cho từng đối tượng và phù hợp với tính đặc thù của từng vùng sinh thái.

Thạc sỹ Nguyễn Thị Mai Hương trình bày HIỆN TRẠNG MÔI TRƯỜNG NGHIÊN CỨU
Tại Hội thảo, các đại biểu đánh giá cao sự chuyên nghiệp trong quá trình triển khai thực hiện của nhóm tác giả cũng như ý nghĩa quan trọng của nội dung đề tài đối với sự nghiệp phát triển kinh tế xã hội bền vững của địa phương.
Nội dung Hội thảo được các Nhà nghiên cứu khoa học, các đại biểu nhất trí với những giải pháp khả thi của đề tài, góp phần rất lớn vào việc hạn chế tối đa các loài sinh vật ngoại lai có hại, đồng thời bảo vệ được hệ sinh thái tự nhiên của tỉnh, từ đó góp phần vào sự phát triển kinh tế nông nghiệp của Tỉnh Vĩnh Phúc nói riêng  và của đất nước nói chung.
 
Đinh Thị Tuyết

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/aNhững tin mới hơn
Những tin cũ hơn
Ý kiến bạn đọc
 

Bộ đếm

Đang truy cậpĐang truy cập : 25


Hôm nayHôm nay : 1186

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 30048

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 4763137

Văn bản chỉ đạo các cấp

Văn bản học tập chính trị
Học chế tín chỉ
Danh sách giảng viên cơ hữu
DANH SÁCH THÍ SINH ĐĂNG KÝ XÉT TUYỂN SINH CAO ĐẲNG 2015
Thông báo tuyển sinh
Chuan dau ra cac nganh
Bo ngoai giao
vinades