Trang nhất » Khoa - Tổ » Khoa Tiểu học

Sinh viên sắp ra trường và câu chuyện con đường tương lai màu gì?

Thứ hai - 07/03/2016 16:09
(GDVN) - Dưới đây là tâm sự của một sinh viên năm cuối, trong đó, có nỗi lo tầm xã hội: việc làm; nhưng cũng có sự lạc quan của tuổi trẻ, chia sẻ với bạn bè cùng lứa...
Sau 4, 5 năm học tập trên giảng đường đại học, mọi sự cố gắng, chăm chỉ hay nhiệt tình của thời sinh viên cũng đã được phản ánh toàn vẹn. Những dự định, kế hoạch và cả mộng mơ sau khi ra trường đã đến lúc trở nên thực tế hơn. Giờ là lúc sinh viên nhận tấm bằng cử nhân và bắt đầu tìm lối đi cho con đường sự nghiệp tương lai.
Không phải sinh viên nào chuẩn bị tốt nghiệp cũng may mắn có một vị trí đang chờ sẵn, con đường để tìm đến công việc yêu thích và phù hợp với bản thân không hề trải hoa hồng. Quá trình tìm kiếm công việc luôn là phép thử và sai. Có thử mới biết liệu mình có đang đi đúng hướng để tiếp tục tiến lên hay đang đi sai đường để biết dừng và quay đầu đúng lúc hoặc rẽ sang một hướng khác.
 
Hầu hết sinh viên sau khi ra trường đều mong muốn làm đúng chuyên ngành mà mình được học. Tuy nhiên, cuộc sống luôn có nhiều thay đổi, cũng như không ai biết trước được tương lai công việc của bạn sau này. Bởi đôi khi học và đam mê là hai điều hoàn toàn trái ngược. Chỉ khi dám làm phép thử và sai thì bạn mới có thể khẳng định đâu sẽ là điểm dừng chân của mình.
Không dám thử vì sợ người khác đánh giá, nào là “không xin được việc nên mới đi bụi”, “không tìm được việc tốt nên phải làm chạy bàn”, “có bằng cử nhân mà phải đi giao hàng”, “có bằng đại học mà phải đi chụp ảnh thuê”… 
Người khác không thể sống cho bạn, chỉ có chính bản thân bạn mới biết là mình cần gì. Bạn muốn trở thành người chủ giỏi thì phải biết công việc người làm thuê, muốn thành người quản lý khách sạn thì phải là người phục vụ chu đáo, bạn muốn trải nghiệm cuộc sống nên xách balo đi bụi…
Vậy nên, đừng ngần ngại, lo sợ mà không dám thử và sai để bản thân bị lún sâu vào một điểm, biết đâu sau đó bạn sẽ học được cách chạy nhanh hơn.
Đừng nghĩ rằng thời gian để thực hiện phép thử và sai là lãng phí, không có gì là lãng phí cả, đó sẽ luôn là bài học đắt giá mà không ai có thể dạy cho bạn ngoài chính bạn tự trải nghiệm.
Sinh viên ra trường mang trong mình nhiều dự định, hoài bão cho tương lai với kế hoạch tìm việc. Tuy nhiên, nếu ra trường mà chưa tìm được việc làm ngay, đừng vội nản chí hay thất vọng. Bạn chỉ mới ra trường mà thôi, hành trình sau này sẽ còn rất dài và cơ hội thì vẫn còn.
Thử thực hiện những công việc chưa từng làm hay nghĩ đến, thử tiến tới hiện thực hóa các sở thích chưa bao giờ dám làm, dù cho đó có là lấp chỗ trống khi chưa tìm được công việc thích hợp, biết đâu điều đó lại tạo ra những cơ hội khác cho bạn. Những dự định dù ngắn hạn hoặc dài hơi đều là cần thiết, điều quan trọng là phải đặt ra kế hoạch với nhiều bước thực hiện. Giống như một chiếc thang, khi bạn bước lên từng bước sẽ càng cao hơn thì các bước của kế hoạch sẽ giúp bạn tiến gần hơn với mục tiêu của mình.
Dừng lại để thử không có nghĩa là bạn chỉ đứng một chỗ, mà bạn đang tự tích lũy cho mình kinh nghiệm, kỹ năng phục vụ cho công việc tương lai. Sai không có nghĩa là bỏ đi mà bài học rút ra mới là điều quan trọng. Vậy nên, sinh viên sắp ra trường hãy trải nghiệm trong phép thử và sai để tìm một lối đi thích hợp cho chính bản thân.
                                                 Lê Thị Tính (theo báo Giáo dục Việt Nam)
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a 

Bộ đếm

Đang truy cậpĐang truy cập : 20

Máy chủ tìm kiếm : 3

Khách viếng thăm : 17


Hôm nayHôm nay : 1260

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 37497

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 5004220

Văn bản chỉ đạo các cấp

Văn bản học tập chính trị
Học chế tín chỉ
Danh sách giảng viên cơ hữu
DANH SÁCH THÍ SINH ĐĂNG KÝ XÉT TUYỂN SINH CAO ĐẲNG 2015
Thông báo tuyển sinh
Chuan dau ra cac nganh
Bo ngoai giao
vinades